Từ Clark Quay, Singapore nghĩ về Ba Son, Sài gòn (1)

1. Câu chuyện Clark Quay, Singapore: “Nồi cơm thạch sanh”

– Chắc hẳn những quý vị từng qua đảo quốc Sư tư biển đều ghé 1 chuỗi điểm đến bên bờ sông Singapore: Marina Bay, Boat Quay, Clark Quay…
– Clark Quay nằm kế cận Clark Quay MRT (metro) hay có thể tiếp cận bằng thuyền du lịch từ Vịnh Marina Bay dọc theo sông Singapore, đây thực sự là điểm đến với trung tâm mua sắm, ẩm thực – nhà hàng, câu lạc bộ – club, nơi tán gẫu hay hội họp bạn bè, tổ chức sự kiện, ….& hằng hà du khách đủ loại tụ tập, ăn uống giải trí, qua lại cả ngày lẫn đêm 24/24!!!
kientrucpho-clark-quay (1)

Clark Quay – khu vực màu vàng & Clark Quay MRT ( khung màu đỏ bên dưới)

kientrucpho-clark-quay (2)
Vị trí Clark Quay trên google maps
 kientrucpho-clark-quay (3)

Marina Bay – Sông Singapore, Boat Quay, Clark Quay
Clarke Quay (Bến cảng Clark ) được đặt tên sau khi thống đốc người Anh Sir Andrew Clarke đã có công chính biến Singapore trở thành 1 cảng trung chuyển trong khu vực thời thuộc địa (1873 -1875) .
Tiền thân là Nhà kho lưu trữ hàng hoá, doanh trại quân cứu tế thời thuộc địa và đến tận những năm 80s thế kỷ trước, Clark Quay có nhiều nhà phố cổ, nhà kho, và sau đó được chính phủ giữ gìn & tái phát triển trở thành khu thương mại, giải trí & văn hoá qua 2 giai đoạn.
kientrucpho-clark-quay (4)

Clark Quay 1970s
kientrucpho-clark-quay (5)

Clark Quay 1985
kientrucpho-clark-quay (6)

1990 trước khi được tái phát triển
Giai đoạn 1: Cục quy hoạch quốc gia (URA) tiến hành mời gọi đấu giá các khu đất vào năm 1989 cho các nhà phát triển dự án (quyền sử dụng đất 99 năm), DBS Land đã thắng thầu khu đất không vì số tiền đấu giá cao nhất S$54 triệu đô Sing (thị giá 1989) mà còn vì thiết kế đặc biệt & khả năng biết cách phát huy thế mạnh của lịch sử khu vực.
Dự án bảo tồn được xem lớn & tham vọng nhất thời điểm đó với 21.400m2, tổng cộng 186 triệu đô la Singapore và đoạt giải Nỗ lực Bảo tồn tốt nhất ASEAN. Khi mở cửa vào tháng 11-1993 Clark Quay đã trở thành điểm cuốn hút cho các gia đình, du khách, với 179 cửa hàng bán lẻ, 17 nhà hàng ẩm thực,… và những sự kiện/ trò chơi bắt đầu tổ chức ở đây Reality Rocket, Satay Club, Mid-Autumn, Singapore Food Festival 30, Singapore Million Dollar Duck Race,…
Giai đoạn 2:
DBS Land sáp nhập Pidemco Land thành CapitaLand. Năm 2003, CapitaLand thuê công ty Kiến trúc Anh quốc Alsop Architects thiết kế và đầu tư thêm 80 triệu đô la Singapore làm tươi mới khu vực, hạ tầng & cả hình ảnh khu Clark Quay và chính phủ bắt đầu cấp Giấy phép -License để hoạt động 24/24.
kientrucpho-clark-quay (7)

Clark Quay hôm nay
 kientrucpho-clark-quay (8)

An uống dọc bờ sông Singapore
kientrucpho-clark-quay (9)

Những dãy nhà cổ phục hồi
kientrucpho-clark-quay (10)

Những nhà kho xưa – và hiện tại
 kientrucpho-clark-quay (11)

Cũ & mới – Tân cổ giao duyên
 kientrucpho-clark-quay (12)
Lượng du khách tăng lên khi MRT kế cận được khai trương (Clark Quay MRT), và theo thống kê 2012, chỉ khu vực Clark Quay đã đón hơn 1 triệu du khách/ tháng , đóng góp vào hơn 0.5% GDP quốc gia/ năm = 0.5×300 tỷ USD/100= 1.5 tỷ USD/ năm, tạo hơn 20,000 công ăn việc làm trực tiếp!!! Clark Quay hiện là 1 trong 10 điểm bảo tồn tiêu biểu và là 1 trong những thương hiệu du lịch nổi tiếng của Singapore!!!
Tóm lại câu chuyện Clark Quay, người Singapore hiểu giá trị di sản cùng với đầu óc kinh doanh nhạy bén họ đã kết hợp bảo tồn di sản cùng với kinh doanh để biến thành 1 nồi cơm Thạch sanh cho quốc gia của họ.
– Chính phủ có nguồn thu từ đất đấu giá 1 lần cho nhà đầu tư chỉ sử dụng 99 năm sau đó, quy trình lại luân chuyển từ đầu.
– Chính phủ có nguồn thu đều đặn từ khách du lịch, các hệ sinh thái doanh nghiệp trong khu vực này, tạo công ăn việc làm.
P/S: Nguồn: Thư viện quốc gia Singapore – Hình ảnh: Internet
kientrucpho-clark-quay (13)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s